วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

6 สูตรอาหารเช้า โฮมเมดสไตล์ฝรั่ง หน้าตาดี



   พูดถึงอาหารเช้า หลายคนก็คงไม่ได้สนใจมากเท่าไรนัก เพราะด้วยเวลาที่จำกัด แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าได้เห็น 6 เมนูอาหารเช้าหน้าตาดีทั้งหมดนี้แล้วจะคิดใหม่
          หลายคนที่อยู่ในวัยทำงาน มนุษย์เงินเดือน เชื่อเลยว่าอาหารเช้าจะเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามไปโดยปริยาย นั่นไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพแน่ ๆ แต่ต่อไปนี้กระปุกดอทคอมจะชวนให้ทุกคนหันกลับมาสนใจกินอาหารเช้ากันด้วย 6 สูตรอาหารเช้า โฮมเมดสไตล์ฝรั่ง ที่หน้าตาดีชวนให้อยากจะกินอาหารเช้าขึ้นมาทันที จาก เฟซบุ๊ก Something Cooked ใครจะทนหิวได้ก็ให้มันรู้ไป 

บรูสเกต้าแซลมอนและไข่กวน (Salmon & Egg Bruschetta)
          ไอเดียอาหารเช้าสำหรับเมนูนี้ง่าย ๆ เลยครับ ลองเอา 3 อย่างหลัก ๆ มารวมกัน โดยอยากได้อาหารเช้าที่ หอม มัน ไม่เลี่ยน และอร่อย ซึ่งประกอบด้วย ขนมปังบาแก็ต (Baguette) นำไปอบจนด้านนอกกรอบและหอมกลิ่นกระเทียมสดและโรสแมรี กินกับไข่กวน (Scrambled Eggs) ที่หอมกลิ่นไข่และเนย และแซลมอนรมควัน (Smoked Salmon) ที่มีรสเค็มเอาไว้ตัดเลี่ยน เลยออกมาเป็นเมนูนี้ครับ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ขนมปังบาแก็ตหรือขนมปังฝรั่งเศส
           กระเทียมสด ปอกเปลือก
           โรสแมรี
           ไข่ไก่
           เนยสด
           วิปปิ้งครีม
           เกลือป่น
           พริกไทยดำบดหยาบ
           แซลมอนรมควัน
           ผักชีลาว

 วิธีทำ

           1. วิธีทำขนมปัง เริ่มจากนำขนมปังบาแก็ตไปอบพอให้ด้านนอกกรอบ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำกระทียมสดและโรสแมรีไปถูบนขนมปังที่ยังร้อนอยู่ (ความร้อนจะทำให้กลิ่นของทั้งกระเทียมและโรสแมรีซึมเข้าไปในตัวขนมปัง ซึ่งจะทำให้ขนมปังมีกลิ่นหอมและมีรสชาติมากขึ้นครับ)

           2. วิธีทำไข่กวน เริ่มจากตีไข่ไก่พอแตก ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่เนยสดลงไปละลาย เมื่อกระทะเริ่มร้อน เทไข่ไก่ลงไป จากนั้นใช้ตะหลิวหรือไม้พายแบน ๆ กวนไข่ไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆเติมครีมลงไปกวนต่อให้เข้ากัน พอไข่เริ่มเซตตัวแล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด

           3. ประกอบร่าง โดยวางไข่กวนลงบนขนมปังบาแก็ตแบบพอดี ๆ วางแซลมอนรมควันทับลงไป โรยหน้าด้วยผักชีลาว พร้อมเสิร์ฟ

...........................................................................




 2. ไข่กระทะไฮโซ (Secret Pan-Fried Eggs)

          เมนูนี้จริง ๆ แล้วเป็น ไข่กระทะ ชนิดหนึ่งครับ หน้าตาและวัตถุดิบที่ใช้อาจจะแตกต่างจากเมนูไข่กระทะทั่วไปอยู่บ้าง แนวคิดของผม คือ เริ่มคิดจากอะไรที่ง่าย ๆ ในตู้เย็นก่อนแล้วลองเอามาเป็นส่วนประกอบครับ พวก Cured Meat ต่าง ๆ ที่ใช้ในเมนูนี้ผมว่าสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบเลยครับ ลองดูนะครับเมนูนี้ง่ายและสนุกมาก ๆ ครับ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           น้ำมันมะกอก
           หอมใหญ่สับ
           เบคอน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           เบคอน Pancetta หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 
           ไส้กรอก Chorizo หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           ไข่ไก่
           พาสเลย์สับ
           ซอสถั่วเหลือง
           พริกไทยดำบดหยาบ
           เนยสด

 วิธีทำ  

            1.ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่สับผัดด้วยไฟกลาง ๆ จนเริ่มเหลือง

            2. จากนั้นใส่พวกแฮมต่าง ๆ ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง และพริกไทยดำนิดหน่อย ใส่เนยสดลงไป ผัดจนมีน้ำมันออกมาจากพวกแฮมที่เราใส่ลงไปครับ (น้ำมันนี้แหละครับ เราจะใช้ในการทอดไข่ต่อไป)

            3. ตอกไข่ลงไปกลางกระทะ เอียงกระทะไปมาเล็กน้อยให้ไข่ขาวคลุมทั่วทั้งกระทะ รอจนไข่ขาวสุก โรยหน้าด้วยพาสเลย์สับ และพริกไทยดำ พร้อมเสิร์ฟ

.....................................................................................


3. โจ๊กไรซ์เบอร์รี (Rice Berry Porridge)

          จริง ๆ แล้วโจ๊กถือว่าเป็นเมนูที่คนส่วนมากทำเป็นอยู่แล้ว แต่คราวนี้ผมลองแชร์ "Healthy Idea" โดยใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี (Rice Berry) มาเป็นส่วนประกอบหลัก โดยต้มกับน้ำสต๊อกไก่ เพื่อให้โจ๊กมีรสชาติกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม บวกกับหมูสับผสมเนื้อกุ้งที่หมักจนเข้าเนื้อครับ

 ส่วนผสม

           เนื้อหมูบด
           น้ำเย็น
           แป้งข้าวโพด
           ซีอิ๊วขาว
           ซอสถั่วเหลือง
           เนื้อกุ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           พริกไทยอ่อน
           ข้าวไรซ์เบอร์รี (Rice Berry)
           น้ำสต๊อกไก่
           ไข่ไก่

 วิธีหมักหมูเด้ง 

          เราเริ่มด้วยการจัดการกับหมูสับก่อนนะครับ สมัยก่อนหลังจากเคยลองผิดลองถูกอยู่นานสำหรับการทำให้หมูสับ "เด้ง" สรุปสุดท้ายเคล็ดลับคือการใส่ "น้ำเย็น" ลงไปผสมตอนหมักเนื้อหมูด้วย แค่นี้เองจริง ๆ ครับ

           1. เราเริ่มด้วยการใส่น้ำเย็นลงไปในชามเล็กน้อย ใส่แป้งข้าวโพดตามลงไปคนผสมให้เข้ากัน 
           2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปผสมในชาม ระหว่างผสมใส่ซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลืองลงไปให้เข้าเนื้อเยอะ ๆ
           3. ใส่เนื้อกุ้งและพริกไทยอ่อนลงไปผสมเป็นลำดับสุดท้าย แล้วแช่ตู้เย็นไว้ 30-45 นาที
           4. เวลาต้มก็แค่ปั้นเป็นก้อนแล้วใส่ลงไปในน้ำเดือด (เอาแค่พอเดือด ไม่ต้องเดือดมาก) สังเกตุง่าย ๆ ถ้าหมูสุกแล้วมันจะลอยขึ้นมาเองครับ

 วิธีต้มโจ๊ก

           การต้มโจ๊กโดยใช้ข้าวไรซ์เบอร์รีจะต้มนานกว่าโจ๊กทั่วไปครับ เข้าใจว่าข้าวไรซ์เบอร์รีจะมีพวกกากใยต่าง ๆมากกว่าข้าวปกติทั่วไป 

           เราเริ่มด้วยการต้มข้าวกับน้ำเปล่า พอข้าวเริ่มสุกให้เร่งไฟแรงแล้วค่อยเติมน้ำสต๊อกไก่ลงไปเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันข้าวไหม้ ต้มไปเรื่อยจนข้าวเริ่มกลายเป็นโจ๊ก จากนั้นก็ใส่หมูสับ ตอกไข่ใส่ลงไป ก็เรียบร้อยแล้วครับ


................................................................................

4. ไข่เจียวแบบอิตาเลียน (Frittata Mexican Style)

          Frittata หรือ Italian Omelets ครับ ผมใส่เครื่องปรุงแตกต่างไปจากสูตรดั้งเดิมพอสมควร (คือตั้งใจจะเคลียร์ของในตู้เย็นด้วยเลยต้องแปลงสูตรกันนิดหน่อย) ผมเลือกใช้ Mexican Salsa รสเผ็ด กับ Baked Bean และไส้กรอก ในการเพิ่มรสจัดจ้านสำหรับเมนูนี้ครับ สรุปสุดท้ายเลยออกมาเป็น Frittata Mexican Style ครับ 

 ส่วนผสม

           ไข่ไก่
           วิปปิ้งครีม
           พาร์มีซานชีส 
           พริกไทยดำ
           พาสเลย์สับหยาบ
           ไส้กรอกสด
           พริกหยวกสีเขียวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           ซัลซาเม็กซิกัน (Mexican Salsa)
           ถั่วขาวกระป๋อง (Baked Bean)
           เชดดาร์ชีส
           ใบเบย์ (Bay Leaf)

 วิธีทำ

           1. เราเริ่มที่การตีไข่ก่อนนะครับ หลักการเดียวกับการทำไข่เจียวเกือบทุกอย่าง แตกต่างที่รอบนี้เราจะใส่วิปปิ้งครีม พาร์มีซานชีส พาสเลย์สับหยาบ และพริกไทยดำลงไปด้วย ตีให้เข้ากันเหมือนเวลาทำไข่เจียวครับ

           2. จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อนใส่ไส้กรอกลงไป รอจนไส้กรอกสุกไปครึ่งทางแล้วก็ใส่พริกหยวกลงไปผัด

           3. จากนั้นก็ค่อยใส่ ซัลซา และถั่วขาวกระป๋องลงไป หรี่ไฟลงนิดหน่อยแล้วรอจนทุกอย่างในกระทะเริ่มที่จะเดือดครับ

           4. จากนั้นเรามาถึงขั้นตอนสุดท้ายของ Frittata ครับ โดยใส่ไข่ลงไป โรยด้วยเชดดาร์ชีสแล้วเอาเข้าเตาอบประมาณ 15-20 นาที แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ


...........................................................................................


5. เนื้อบดกระป๋องปรุงรส (Corned Beef Hash)

          เมนูนี้เป็นการโมดิฟายอาหารกระป๋องอย่าง "Corned Beef" ให้กลายเป็นเมนูอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ครับ สำหรับเมนูนี้เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้อร่อย คือ ต้องทำให้มีบางส่วนที่กรอบ และบางส่วนที่ยังชุ่มฉ่ำ (Juicy)ผสมอยู่ด้วยกันครับ แถมแอบใส่เบคอนกรอบชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส (Texture) และรสชาติให้กับเมนูนี้ด้วย ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ

 ส่วนผสม

           เนื้อบดกระป๋อง (Corned Beef)
           วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce)
           เกลือ
           พริกไทยดำ
           น้ำมันมะกอก
           เบคอนสับ
           หัวหอมสับ
           มันฝรั่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
           เนย
           พาสเลย์สับ

 วิธีทำ

           1. เริ่มที่การปรุงรสเนื้อบดกันก่อนครับ เทเนื้อบดใส่ชามใหญ่ ปรุงด้วยวูสเตอร์ซอส เกลือ พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ไม่ต้องใส่เกลือเยอะนะครับ เพราะเนื้อบดมีรสเค็มอยู่แล้ว)

           2. ขั้นตอนต่อไปคือ ตั้งกระทะไฟกลาง ๆ แล้วใส่เบคอนสับลงไป ค่อย ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ จนเบคอนเริ่มเหลืองกรอบ แล้วใส่หัวหอมสับ มันฝรั่ง และเนยลงไปผัด พอมันฝรั่งเริ่มสุกให้ใส่เนื้อบดลงไปแล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น คลุกให้เข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ ในกระทะครับ

           3. เคล็ดลับสำหรับการทำให้ Corned Beef ของเรามีทั้งความกรอบ และ Juicy คือให้เอาตะหลิวกด Corned Beef ให้ติดกระทะค้างไว้ครับ Corned Beef ส่วนที่ติดก้นกระทะจะเริ่มกรอบ ในขณะที่ส่วนด้านบนจะยังมีความ Juicy อยู่ สุดท้ายก็โรยพาสเลย์สับปิดท้ายครับ

.......................................................................



6. Sandwich From The Sea

          เมนูแซนด์วิชง่าย ๆ สำหรับไปปิกนิกนอกบ้านกันครับ ใช้ของง่าย ๆ เตรียมง่าย ๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศการทานอาหารดูบ้างก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีครับ Seafood Mayo ในเมนูนี้สามารถนำไปใช้ในรูปแบบอื่น ๆ ได้เหมือนกัน เช่น ทานกับผักสลัด ทำเป็น Cold Pasta Salad หรือทำเป็นอาหารว่าง (CanapéX) ก็ได้นะครับ ขอให้สนุกกับการทำอาหารครับ

 ส่วนผสม

           แซลมอนรมควัน
           เนื้อกุ้งต้ม
           ไข่ต้ม
           มายองเนส
           ไข่กุ้ง
           ขนมปัง
           ผักชีลาว
           ผักกาดคอส
           มอสซาเรลาชีส
           เกลือ
           พริกไทย
           ขนมปัง

 ขั้นตอนการเตรียม

            1. หั่นเนื้อกุ้งและไข่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 
            2. แล่หรือฉีกแซลมอนเป็นชิ้นพอดีคำ
            3. สับผักชีฝรั่งสับพอหยาบ ๆ 
            4. หั่นมอสซาเรลาชีสเป็นแว่นเหมือนในรูปครับ  
            5. อบขนมปังนิดนึงก็ดีครับ ส่วนตัวผมชอบแบบกรอบนอกนุ่มในครับ

 วิธีทำ Seafood Mayo

           การทำซอสตัวนี้ไม่ยากครับ เราเริ่มด้วยการใส่มายองเนส กุ้ง ไข่ต้ม ไข่กุ้ง ลงไปในชาม คลุกหยาบ ๆ พอให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักชีลาวแล้วคลุกอีกที ชิมแล้วก็ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและพริกไทยครับ ถ้ายังไม่ทานก็เอาไปแช่เย็นไว้ก่อนได้

           ขั้นตอนสุดท้าย คือ ประกอบร่างครับ

          สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียอาหารเช้าน่ากิน ๆ หรืออาหารฝรั่งเก๋ ๆ แต่ง่าย ๆ แบบโฮมเมด แต่หน้าตาดูดีไม่ซ้ำใครก็สามารถเข้าได้เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Something Cooked และ Instagram somethingcooked


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Something Cooked สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น