วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เรื่องประหลาดเกี่ยวกับการนอนหลับ 11 ข้อที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องประหลาดเกี่ยวกับการนอนหลับ 11 ข้อที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องเกี่ยวกับการนอนหลับ
เครดิตรูปภาพ : www.the-open-mind.com/how-the-direction-you-sleep-affects-you/
มีหลายอย่างเกี่ยวกับการนอนหลับที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เราจึงขุดคุ้ยความจริงเกี่ยวกับการนอนหลับที่ทั้งประหลาดและน่าทึ่งมาให้คุณรู้กัน งั้นจะมัวรออะไรอยู่ล่ะ เลื่อนเมาส์ลงไปอ่านกันเลย
1
มนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ฝืนการนอนได้
มนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ฝืนความง่วงได้ แปลกใช่ไหมล่ะ? เพราะทั้งสุนัข, วัว หรือแกะจะนอนหลับทันทีที่ร่างกายสั่งให้ไปนอน พวกมันจะฝืนไม่ได้ต่อให้ยังเหลือกระดูกที่ต้องแทะหรือหญ้าที่ต้องเล็ม ต่างจากมนุษย์เราที่สามารถอดนอนได้ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ที่แน่ๆถ้ามีซีรีส์เรื่องโปรดกำลังฉายอยู่
2
ทารกแรกเกิดทำให้พ่อแม่อดนอน
ทารกแรกเกิดคือสาเหตุที่ทำให้พ่อแม่อดนอนราว 1,055 ชั่วโมงในช่วงขวบปีแรกหรือเกือบ 44 วัน
3
เสียงตอนกลางคืนมีผลต่อการนอนหลับแม้ว่าจะไม่รู้สึกตัว
เสียงในตอนกลางคืนจะส่งผลต่อการนอนหลับถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกตัวก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเสียงเคาะประตูหรือเสียงรถรานอกบ้าน และเสียงรบกวนในช่วงชั่วโมงแรกที่นอนและสองชั่วโมงสุดท้ายก่อนตื่น ล้วนส่งผลต่อวงจรการนอนหลับของเรา
4
มนุษย์หลับได้ทั้งที่ยังลืมตา
มนุษย์หลับได้ทั้งๆที่ยังลืมตา เนื่องจากมนุษย์มีความสามารถในการนอนหลับได้ทั้งๆที่ยังลืมตา จึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าคนๆนั้นหลับจริงๆหรือพวกเขากำลังอยู่ในการบำบัดของแพทย์
5
ในหนึ่งคืนคนปกติจะตื่นประมาณ 6 ครั้ง
ในคืนๆหนึ่งคนปกติจะตื่นประมาณ 6 ครั้ง หากคราวหน้าคุณตื่นขึ้นมากลางดึกและนอนไม่หลับให้ลองวิธีเหล่านี้ดู 32 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ
6
ยิ่งอยู่สูงวงจรการนอนหลับยิ่งถูกรบกวน
ยิ่งอยู่สูงวงจรการนอนหลับยิ่งถูกรบกวน โดยทั่วไปปัญหาการนอนหลับจะรุนแรงขึ้นหากอยู่บนความสูงราว 13,200 ฟุตหรือมากกว่านั้น เนื่องจากเชื่อกันว่ารับอ็อกซิเจนที่ต่ำลงจะส่งผลกระทบต่อการหายใจ คนส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆได้ภายใน 2-3 สัปดาห์
7
สามารถปลุกตัวเองได้ในขณะหลับ
คุณสามารถตื่นได้เองโดยไม่รู้ตัว หากคุณมีนัดหรือประชุมสำคัญคุณจะสามารถตื่นได้เองตามที่ต้องการก่อนที่นาฬิกาปลุกจะดังเสียอีก นั่นเป็นเพราะว่าความกังวลในการตื่นนอนจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีโนคอร์ติโคโทรปินออกมา
8
การอดนอนทำให้เหมือนมีอาการเมานิดๆ
การตื่นนาน 17 ชั่วโมงจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายลดลง ซึ่งมีค่าเทียบเท่ากับมีระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด 0.5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งประสิทธิภาพในการทำสมาธิ, การตัดสินใจและความสามารถในการขับขี่ก็จะลดลง
9
แอลกอฮอล์ช่วยให้หลับ แต่จะมีผลร้ายขณะหลับ
คุณสามารถใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวช่วยในการนอนหลับเนื่องจากไวน์เพียงแก้วเดียวก็สามารถทำให้คุณง่วงนอนได้แล้ว อย่างไรก็ตามแม้วิธีนี้จะทำให้คุณง่วงนอนเร็วขึ้นแต่แอลกอฮอล์ก็จะไปรบกวนวงจรการนอนหลับและทำให้คุณตื่นกลางดึกบ่อยกว่าปกติ นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุให้ภาวะหยุดหายใจชั่วคราวกับโรคกรดไหลย้อนกำเริบรุนแรงมากขึ้น
10
การกลัวการนอนเป็นโรคทางด้านจิตใจอย่างหนึ่ง
โรคกลัวการนอนหลับมีอยู่จริง แม้คนจำนวนมากตั้งใจที่จะอดนอน แต่ก็มีบางคนที่กลัวการนอนหลับหรือที่เรียกว่าซอมนิโฟเบีย ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการฝันร้ายติดต่อกันนานๆ, ประสบกับเหตุการณ์เลวร้าย หรือกังวลเรื่องงานแทนที่จะเอาเวลานั้นไปนอน การอดนอนจะส่งผลให้ภาวะร่างกายและจิตใจถดถอยลงและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า หากคุณเป็นทุกข์จากฝันร้ายให้รีบหาวิธีแก้ไขโดยทันที หรือไปพบจิตแพทย์ก็ได้
11
คนบางคนฝันเป็นสีขาวดำ
ในปัจจุบันร้อยละ 12 ของคนทั่วไปจะมีความฝันเป็นภาพขาวดำ และในยุคของโทรทัศน์ขาวดำหรือช่วงก่อนที่จะมีโทรทัศน์จอสีเหมือนในปัจจุบันนี้ผู้คนในยุคนั้นฝันเป็นภาพขาวดำมากถึงร้อยละ 75 เลยทีเดียว!
Source : www.byrdie.com/crazy-sleep-facts/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น