วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก สวยสะกดหัวใจ    สิ่งสวย ๆ งาม ๆ ที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของดอกไม้ แค่เพียงดอกไม้ดอกเดียวก็ทำให้ใครหลายคนสดชื่นได้แล้ว อ๊ะ ๆ และถ้ายกโขยงกันมาทั้งทุ่งจะทำให้โลกใบนี้สดใสได้แค่ไหนนั้นไม่ต้องพูดถึงเลย Natalie Brown ทีมงานของเว็บไซต์ Buzzfeed ได้รวบรวมทุ่งดอกไม้ 13 แห่งทั่วโลก ที่ทำให้มนุษย์รื่นรมย์ สร้างชีวิตชีวาให้กับโลกใบนี้ได้มากมาย ไปดูกันสิว่าทุ่งดอกไม้ ที่ไหนที่ทำให้ใจคุณพองโตได้บ้าง


          1. ทุ่งดอกไม้ในเมืองคาร์ลสแบด (Carlsbad) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          เมืองคาร์ลสแบด ไม่ได้มีดีแค่เป็นเมืองชายทะเลเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่เนรมิตพื้นที่กว่า 50 เอเคอร์ เพื่อการปลูกดอกเรนันคิวลัส (Ranunculus) ได้งดงามอีกด้วย บนเนื้อที่กว้างขวาง จัดวางดอกเรนันคิวลัสหลากหลายสีสัน ซึ่งมีลักษณะดอกคล้ายกับดอกกุหลาบ ให้บานเบ่งแข่งขันชูช่อไสวไปตามแรงลมบนพื้นที่ที่เรียกว่า The Flower Fields เริ่มฤดูกาลแห่งความสวยงามนี้ในระหว่างเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม : theflowerfields.com


          2. ทุ่งดอกทิวลิปเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ใกล้เมือง Lisse ประเทศฮอลแลนด์

          ถ้าพูดถึงทุ่งดอกไม้คงจะขาดสวนแห่งนี้ไปไม่ได้ เคอเคนฮอฟเป็นแหล่งปลูกดอกทิวลิปมากกว่า 7 ล้านดอกในแต่ละปี มีมากกว่า 800 สายพันธุ์ หลายร้อยสีสัน ออกแบบให้ทิวลิปมากมายเบ่งบานอย่างสง่างามบนเนื้อกว่า 32 เฮกเตอร์ ตลอดช่วงฤดูกาลใบไม้ผลิ ใครมีโอกาสไปเยือนเมือง Lisse ก็อย่าได้พลาดสวนแห่งนี้เด็ดขาด (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Keukenhof)


          3. ทุ่งดอกป๊อปปี้ ที่ Antelope Valley California Poppy Reserve รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติจริง ๆ ที่สร้างสรรค์ให้ดอกป๊อปปี้สีเหลืองทองอร่ามเติบโตและผลิดอกบานสะพรั่งสวยงามไปทั่วหุบเขา Antelope Valley ในระหว่างช่วงฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ ซึ่งดอกป๊อปปี้นับล้านจะตั้งดอกอย่างสง่างามไล่สลับสีเหลืองอ่อนเข้มไปมา แซมด้วยสีเขียวจากใบของมันและต้นไม้รอบข้าง ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ของทะเลทราย The Mojave Desert เกิดเป็นปรากฏการณ์พรมสีทองผืนใหญ่ให้เราได้ชื่นชม (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : parks.ca.gov)

 
          4. ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ เมืองโพรวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส
ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          นอกจากกลิ่นอันน่าหลงใหลยันเป็นหัวน้ำหอมที่เสน่ห์เย้ายวนใจแล้ว ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ก็สร้างความรื่นรมย์ให้กับโลกใบนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งพื้นที่ปลูกที่สำคัญจะอยู่ที่เมืองโพรวองซ์ ประเทศฝรั่งเศส พื้นที่หลายร้อยพันไร่จะเต็มไปด้วยดอกลาเวนเดอร์สีม่วงอร่าม มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ใครที่ชื่นชอบดอกลาเวนเดอร์และความใฝ่ฝันอยากที่จะไปเดินในทุ่งแห่งนี้สักครั้งก็ต้องไม่พลาด ซึ่งดอกลาเวนเดอร์มักจะเริ่มเบ่งบานในช่วงปลายเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี หรือจนกว่าการเก็บเกี่ยวจะหมดลง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมดอกลาเวนเดอร์นับล้านดอกแล้วยังได้ดื่มด่ำไปกับมนต์เสน่ห์แห่งท้องถิ่นโพรวองซ์อีกด้วย เชื่อเถอะว่าที่แห่งนี้จะทำให้คุณจดจำไม่มีวันลืม (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : theluberon.com)
 

          5. ทางเดินแห่งดอกแดฟโฟดีล เขต Leadon Valley สหราชอาณาจักร

          ดอกแดฟโฟดีลเป็นดอกไม้ในตำนานแห่งกรีก ที่มีการเล่าต่อกันมาว่าถือกำเนิดมาเพื่ออุทิศแก่วีรบุรุษรูปงามนามว่า นาร์ซิสซัส ซึ่งความสวยงามของดอกแดฟโฟดีลก็ได้ทำให้มนุษย์ทั่วโลกหลงใหลมายาวนานมากกว่าศตวรรษ ทางเดินที่เต็มไปด้วยดอกแดฟโฟดีลแห่งนี้อยู่ใน Leadon Valley ในเขตพื้นที่ Gloucestershire and Herefordshire โดยจะเริ่มเผยกลีบดอกหลากสีสัน โดยเฉพาะสีเหลืองให้ได้ชื่นชมราวเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : cotswolds.info)

 
          6. ทุ่งดอกบลูเบลล์ (bluebells) ใน Hallerbos forest กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก
          ภาพจากเว็บไซต์ www.hallerbos.be/

          ในช่วงฤดูใบไม้ผลิดอกบลูเบลล์จะเบ่งบานส่งสีม่วงสดใสไปทั่วป่า Hallerbros แซมสลับกับใบสีเขียวของมัน ยิ่งเวลาที่ลำแสงของพระอาทิตย์ส่องผ่านใบไม้จากต้นไม้ใหญ่ในป่าลงสู่ทุ่งบลูเบลล์ มันยิ่งทำให้ป่าแห่งนี้คล้ายดั่งป่าในเทพนิยายเลยทีเดียว ลักษณะดอกที่คล้ายกับระฆังและสีม่วงน้ำเงินเป็นที่มาของคำว่า บลูเบลล์ (bluebells) แต่ละปีนั้นดอกบลูเบลล์จะบานไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และจะบานให้ได้ยลโฉมเพียงแค่ 7-10 วันเท่านั้น จึงต้องคอยติดตามการบานของดอกบลูเบลล์อย่างใกล้ชิด (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.hallerbos.be/en/)

 
          7. ฟาร์มดอกไม้ Panoramic Flower Gardens Shikisai-no-oka เมือง Biei เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

          ในทุกฤดูกาลของทั้งปีดอกไม้หลากหลายชนิดและสีสันจะออกดอกชูช่ออยู่ในฟาร์ม Panoramic Flower Gardens Shikisai-no-oka กว่า 15 เฮกเตอร์ สลับสับเปลี่ยนชนิดของดอกไม้ไปตามแต่ฤดู ไม่ว่าจะเป็นดอกลาเวนเดอร์ ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ ดอกทานตะวัน ดอกป๊อปปี้ เป็นต้น เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี ที่สำคัญไม่เสียค่าเข้าชมด้วย แต่ถ้าจะบริจาคก็ได้ตามแต่ศรัทธา (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : shikisainooka.jp)
 

          8. ทุ่งดอกทานตะวันในเมืองทัสคานี ประเทศอิตาลี
ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          เมืองทัสคานีเป็นเมืองแห่งหุบเขาและไร่องุ่น แหล่งผลิตไวน์ชั้นดีของโลก และยังเป็นพื้นที่ที่มีการผลิตน้ำมันทานตะวันเพื่อการส่งออกอีกด้วย นั่นจึงทำให้ในช่วงฤดูร้อนฟาร์มบางแห่งจะกลายเป็นสีเหลืองอร่าม เพราะดอกทานตะวันจะเบ่งบานรับแสงอาทิตย์อย่างดงาม ในแถบทาง Val d’Orcia และ Maremma (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : turismo.intoscana.it)

 
          9. ทุ่งดอก Bluebonnets รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา

          ดอก Bluebonnets ถือได้ว่าเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของรัฐเทกซัส เมื่อถึงฤดูกาลแห่งการออกดอกประมาณช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ดอก Bluebonnets จะเบ่งบานเปล่งสีม่วงอมน้ำเงินละลานตาไปทั่วรัฐเทกซัส พื้นที่ที่สามารถพบเห็นดอก Bluebonnets ได้อย่างสวยงามจะอยู่ในย่าน Houston ย่าน San Antonio และ the Dallas-Fort Worth metroplex คล้ายกับเป็นสามเหลี่ยม นักท่องเที่ยวสามารถวนเที่ยวได้โดยรอบ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : bluebonnetlove.com)

 
          10. ทุ่งดอกคาโนลา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน

          ดอกคาโนลา เป็นพืชในตระกูลเรพซีด (Rapeseed) มีดอกขนาดเล็ก สีเหลือง เมื่อนำมาอยู่รวมกันมันจะเกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก ๆ เฉกเช่นที่เมือง Luoping มณฑลยูนยาน ประเทศจีน คนท้องถิ่นมีอาชีพปลูกต้นคาโนลาเพื่อการเก็บดอกไปสกัดน้ำมัน ทำให้กลายเป็นหุบเขาสีเหลืองทองอร่าม สามารถชมทุ่งดอกคาโนลาได้ในช่วงกลางเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน ความสดใสสวยงามของพวกมันช่วยดับความร้อนได้ดีเลยทีเดียว (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : china.org.cn)

 
          11. ทุ่งดอกชิบะซากุระ Fuji Shibazakura festival gardens, near Mt. Fuji in Japan
ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          ดอกชิบะซากุระ (Moss Phlox) มากกว่า 8 แสนดอกจะพร้อมใจกันเบ่งบานความสดใส อวดสีสันสีชมพูกันในช่วงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ในเขตฟุจิกะวะงุชิโกะ เมืองมินะมิสึรุ จังหวัดยะมะนะชิ ทุกปี ความงดงามไม่ได้มีเพียงดอกชิบะซากุระละลานตาเท่านั้น แต่มันยังอลังการด้วยมีภูเขาไฟฟูจิซัง ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นอยู่เบื้องหลังอีกด้วย (ขอขอบคุณข้อมูลจาก :Shibazakura.jp)


          12. ทุ่งดอกลิลลี่สีขาว ที่ Garrapata State Park เมือง Big Sur รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

          ใกล้กับชายหาด Garrapata ใน Garrapata State Park ดอกลิลลี่สีขาวเบ่งบานอย่างงดงามช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับคนชอบความโรแมนติก สวยงามแม้ในยามเช้าที่ฟ้าเพิ่งเริ่มเปิดจนกระทั่งฟ้าจะมืดลง ทาง Garrapata State Park ได้สร้างทางเดินเล็ก ๆ ทอดยาวเข้าไปในทุ่งลิลลี่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความสวยงามอย่างใกล้ชิด แต่ห้ามเด็ด หรือสัมผัสกับดอกลิลลี่เด็ดขาด (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : carmelmissioninn.com)

 
          13. ฟาร์มดอกไม้ Hitachi Seaside Park เขต Hitachinaka จังหวัด Ibaraki ประเทศญี่ปุ่น

ตระการตา 13 ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

          ตลอดทั้งปีจะมีดอกไม้นานาพันธุ์ผลัดเปลี่ยนมาสร้างความเพลิดเพลินให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งดอกไม้ที่โดดเด่นที่สุดก็คือดอกนีโมฟีล่า (Nemophila) จะเบ่งบานในช่วงเดือนเมษายนจนถึงพฤษภาคม ปูพรมสีม่วงน้ำเงินเต็มพื้นที่ของสวนไล่ไปจนถึงริมทะเลฮิตาชิ ภายในสวนยังมีชิงช้าขนาดใหญ่ให้ได้ขึ้นไปเก็บภาพความสวยงามของดอกไม้ทั้งสวนอีกด้วย (ขอขอบคุณข้อมูลจาก :hitachikaihin.jp)


          แค่ได้เห็นภาพสวย ๆ งาม ๆ ของดอกไม้เท่านี้ก็ทำให้ใจสดชื่นขึ้นได้เยอะแล้ว ไม่อยากจินตนาการเลยว่าหากมีโอกาสได้ไปยืนอยู่กลางทุ่งดอกไม้เหล่านี้นั้น...มันจะฟินแค่ไหน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น