วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น การเดินทางด้วยรถไฟในประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งการขนส่งที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะบางเส้นทางจะเป็นเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางไม่นานนัก อีกทั้งบรรยากาศทั้งสองข้างทางยังคงสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เส้นทางรถไฟในญี่ปุ่นเป็นเส้นทางในฝันของใครหลายคน หากใครที่กำลังมองหาการเดินทางด้วยรถไฟเพื่อท่องเที่ยวในญี่ปุ่นต้องลองมาอ่านทางนี้ เพราะเว็บไซต์ en.rocketnews24 ได้สอบถามการเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นด้วยรถไฟ จากกูรูอย่าง Greg Cope และ Ken Mitchell ซึ่งพวกเขาก็ได้แนะนำทั้ง 10 เส้นทางนี้ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 1. สายโกโน (Gono Line)
       
ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น
ภาพจาก jnto 

        เส้นทางรถไฟสายโกโน เป็นเส้นทางที่อยู่ทางเหนือของเกาะฮอนชู (หรือเกาะฮนชู) ซึ่งอยู่ระหว่างจังหวัด Akita และจังหวัด Aomori เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ได้รับความนิยม เพราะบางช่วงรถไฟจะวิ่งผ่านชายทะเล ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟอยู่บนทะเลเลยเชียว นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นเทือกเขา Shirakami ซึ่งเป็นเทือกเขาที่ได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย (ขอขอบคุณข้อมูลจาก jnto)

 2. สาย Tsugaru Line
   
ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น
        ภาพจาก en-aomori 

        หากเคยนั่งแค่เพียงรถไฟความเร็วสูงอย่างชินคันเซ็น (Shinkansen) ในประเทศญี่ปุ่น คงต้องลองมานั่งรถไฟสายชนบทอย่าง Tsugaru Line กันบ้าง เพราะมันจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งสาย Tsugaru Line นี้จะวิ่งจากสถานี Tsugaru Goshogawara ไปยังสถานี Tsugaru Nakazato ในจังหวัด Aomori ซึ่งมีระยะทางประมาณ 20.7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45 นาที มีความโดดเด่นด้วยทิวทัศน์ทั้งสองข้างทางที่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมในชนบทอันเงียบสงบ ซึ่งมีความสวยงามตลอดทั้งปี และในฤดูใบไม้ผลิยังงดงามด้วยดอกซากุระบานสะพรั่งจากสวน Ashino อีกด้วย (ขอขอบคุณข้อมูลจาก en-aomori)

 3. สาย Kurobe Gorge Railway
      
ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น
        ภาพจาก japan-magazine 

        การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟสาย Kurobe Gorge Railway เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนจังหวัดโทยะมะ โดยสถานีแรกนั้นเริ่มต้นที่สถานี Unazuki อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของทั้งรถไฟสายนี้และเมืองโทยะมะ จากสถานีต้นทางเดินทางผ่าน 21 สะพาน 41 อุโมงค์ หุบเขา ภูเขาอันเขียวขจี ลำธาร และธรรมชาติที่งดงาม ไปสู่สถานีปลายทางที่สถานี Keyakidaira ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรออยู่มากมาย มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 20.1 กิโลเมตร ใช้เวลา 80 นาที (ขอขอบคุณข้อมูลจาก kurotetu)

 4. สาย Nishikigawa Railway

        เป็นเส้นทางสายสั้น ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างสถานี Kawanishi และสถานี Nishikicho ในจังหวัด Yamaguchi ซึ่งเส้นทางรถไฟจะผ่านหุบเขาและแม่น้ำ Nishiki ซึ่งมีความงดงามไม่แพ้เส้นทางรถไฟสายอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น และเอกลักษณ์ของรถไฟขบวนนี้ก็คือโบกี้รถไฟที่มีการทำสีสันและลวดลายลงไปอย่างน่ารัก กลายเป็นเส้นทางรถไฟสุดชิลอีกหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 5. สาย Ikawa Line
        สาย Ikawa Line เป็นเส้นทางที่แยกออกมาจากสาย The Oigawa Railway ซึ่งจะเชื่อมต่อระหว่างสถานี Kanaya ไปยังสถานี Ikawa ในจังหวัด Shizuoka ซึ่งมีวิวทั้งสองข้างทางที่งดงามเช่นเดียวกับรถไฟสายอื่น ๆ แต่ที่พิเศษกว่านั้นก็คือรถไฟขบวนนี้ยังเป็นรถไฟแบบฟันเฟืองที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1880 ซึ่งเหลือให้บริการเพียงสายเดียวเท่านั้นในประเทศญี่ปุ่น

 6. สาย Fujikyuko
ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น
ภาพจาก cowardlion / Shutterstock.com
        ถ้าพูดถึงสายรถไฟที่สวยงามของญี่ปุ่นคงจะขาดเส้นทางนี้ไปไม่ได้ เพราะเป็นเส้นทางสำคัญที่จะพาไปชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิซัง สถานีแรกเริ่มที่สถานี JR Otsuki (สาย Chuo) ไปยังสถานี Kawaguchiko มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 26.6 กิโลเมตร โดยผู้โดยสารจะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิซังแบบใกล้ชิดในมุมมอง 180 องศา พร้อมทัศนียภาพของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ ไร่นาของชาวบ้าน พร้อมทั้งวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนท้องถิ่น (ขอขอบคุณข้อมูลจาก fujikyu)

 7. สาย Kisuki

        มีระยะทางอยู่ระหว่างสถานี Shinji และสถานี Bingo ในจังหวัด Shimane เป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวไปมาตามภูเขา รถไฟจะวิ่งผ่านภูเขาและธรรมชาติที่งดงาม ใครที่ชอบความตื่นเต้นจะต้องไม่พลาดรถไฟสายนี้

 8. สาย Seto Ohashi
        สาย Seto Ohashi เป็นเส้นทางรถไฟในจังหวัด Okayama ซึ่งเชื่อมต่อในหลายเกาะของจังหวัดนี้ มีระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะเป็นระบบขนส่งในการเดินทางระหว่างตัวเมือง Okayama กับเกาะต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอีกด้วย เพราะรถไฟสายนี้จะวิ่งผ่านทั้งเมือง ทะเล ภูเขา ชนบท รวมทั้งวิ่งไปตามสะพาน Seto Ohashi ซึ่งเป็น 1 ใน 2 สะพานที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย โดยรถยนต์ รถโดยสาร จะวิ่งอยู่บนถนนด้านบน ส่วนรถไฟจะวิ่งอยู่ด้านล่างของถนน

 9. สาย Hohi

        สาย Hohi เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดคุมะโมะโตะและจังหวัดโออิตะบนเกาะคิวชู ซึ่งตลอดเส้นทางรถไฟจะวิ่งลัดเลาะไปตามภูเขา ผ่านธรรมชาติที่หลากหลาย รวมทั้งภูเขาไฟ Mt. Aso ที่มีหมอกปกคลุมงดงาม นาข้าวและหุบเขาสีเขียวขจีจะทำให้คุณหลงรักเส้นทางนี้โดยไม่รู้ตัว

 10. สาย SL Yamaguchi
 
ตะลุยเที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย 10 เส้นทางรถไฟปู๊น...ปู๊น
        ภาพจาก en.japantravel 

        ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก ๆ ที่มีรถจักรไอน้ำ ซึ่งมีการจัดระบบที่ดีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการนั่งรถไฟแบบไอน้ำเที่ยวในญี่ปุ่น จึงถือได้ว่าเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าลิ้มลอง เส้นทาง SL Yamaguchi เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟแบบไอน้ำที่น่าสนใจ โดยจะวิ่งจากสถานี Shin-Yamaguchi ไปยังสถานี Tsuwano ผ่านภูเขา ทุ่งนา บ้านเรือนของชาวบ้านในชนบท ซึ่งผู้โดยสารจะได้อากาศที่บริสุทธิ์ตลอดเส้นทาง (ขอขอบคุณข้อมูลจาก en.japantravel)

        ใครที่มีแผนกำลังเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น การท่องเที่ยวด้วยรถไฟก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย และเชื่อได้เลยว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ประทับใจไปอีกนานเลยทีเดียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น