The Health Benefits of Broccoli
คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพของบร็อคโคลี่
1. เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง
บร็อคโคลี่มีสรรพคุณพิเศษในการต่อต้านโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม สารประกอบในบร็อคโคลี่ที่ชื่อกลูโคไซโนเลท สารผลึกอินโดล ทรี คาร์บินัลและซัลโฟราเฟน ซึ่งจะเพิ่มการขับ 2-ไฮดรอกซีเอสโทรนหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมออกมา
มีการศึกษาพบว่าสารประกอบซัลเฟอร์มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งเต้านมได้ดีพอๆกับมะเร็งต่อมลูกหมาก ขณะที่ซัลโฟราเฟนจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมกับต่อมลูกหมาก นอกจากนี้สารผลึกอินโดล ทรี คาร์นิบัลยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ช่วยล้างสารพิษในตับ รวมทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม, ปากมดลูกและต่อมลูกหมากได้อีกด้วย
เซลล์มะเร็งไทรอยด์กับคอพอกจะชะลอการเจริญเติบโตเมื่อได้รับสารผลึกอินโดล ทรี คาร์นิบัลและ diindolylmethane ซึ่งเป็นสารประกอบซัลเฟอร์อีกชนิดในบร็อคโคลี่
หากรับประทานบร็อคโคลี่ประมาณ 2 ปอนด์ต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลงครึ่งหนึ่ง ขณะที่บร็อคโคลี่อ่อนจะมีสารซัลโฟราเฟนสูงกว่าในบร็อคโคลี่แก่มากซึ่งตามทฤษฎีแล้วก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเช่นกัน
2. เพื่อลดระดับคลอเรสเตอรอล
การศึกษาพบว่าน้ำบร็อคโคลี่หรือน้ำกะหล่ำจะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีลงได้
3. เพื่อป้องกันแผลพุพองในกระเพาะอาหาร
ซัลโฟราเฟนในบร็อคโคลี่มีสรรพคุณในการป้องกันและกำจัดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งทำให้เกิดแผลพุพองในกระเพาะควบคู่กับอาการปวดท้องอื่นๆ เช่น โรคกระเพาะ, หลอดอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อน
4. เพื่อบำรุงสายตา
บร็อคโคลี่ยังมีสารลูทีนสูง (Lutein) เป็นแคโรทีนอยด์สีเหลืองซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา เพราะสารลูทีนจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในการป้องกันเยื่อแก้วตา (Retina) ซึ่งช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และยังป้องกันการเกิดต้อกระจกในดวงตาอีกด้วย
สารอาหารในบร็อคโคลี่
แม้จะมีแคลอรีต่ำแต่บร็อคโคลี่ก็เป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด เป็นทั้งแหล่งวิตามิน C, K และ A รวมทั้งกรดโฟลิกและเส้นใยอาหาร อีกทั้งยังเป็นแหล่งแร่ธาตุชั้นดี เช่น โปแทสเซียม, ฟอสโฟรัส, แมกนีเซียม และวิตามิน E กับ B6 นอกจากนี้ยังมีกลูโคไซโนเลตและสารไฟโตเคมีซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น