วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างง่ายๆ



Goodness Direct ได้นำเสนอภาพ Infographic เพื่อบอกเคล็ดลับง่ายๆเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ ในภาพอาจจะแนะนำให้คุณล้างผักแทนการนำไปแช่ หรือการปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟแทนการนึ่งหรือต้มเนื่องจากจะช่วยลดการสูญเสียวิตามินและสารอาหารไป หากคุณชื่นชอบการรับประทานสลัด ขอแนะนำให้คุณลองสลับผักกาดแก้วกับผักอื่นๆเช่น ร็อคเก็ต ผักโขม หรือผักกาดหอมซึ่งมีวิตามินมากกว่า ข้อแนะนำเกี่ยวกับเคล็ดลับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ สามารถดูได้จากภาพด้านล่างดังต่อไปนี้

เคล็ดลับเกี่ยวกับผักและผลไม้

หลีกเลี่ยงการต้มผัก เนื่องจากทำให้สูญเสียวิตามินในระยะยาวมากกว่าการใช้ไมโครเวฟหรือการนึ่ง
ซุปผักข้น การรับประทานซุปผักเป็นประจำทุกวันเป็นเคล็ดลับง่ายๆในการได้รับสารอาหารจากผัก 5 ชนิดต่อวัน
ล้างผักแทนการแช่ เนื่องจากการแช่จะทำให้ปริมาณสารอาหารลดลง
จับคู่ผักกับไขมัน เช่น น้ำมันมะกอกหรือเนยแข็ง ไขมันจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ฉีกผักกาดหอมก่อนนำไปแช่ตู้เย็น พืชจะตอบสนองต่อการสัมผัสด้วยการผลิตไฟโตนิวเทรียนท์ซึ่งทำให้สารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นขึ้น ควรแช่ในตู้เย็นและรับประทานให้หมดภายในหนึ่งวัน อย่านานกว่านั้น (การฉีกผักกาดหอมก่อนนำไปเก็บจะช่วยลดอัตราการเสื่อมของผักลง)

การสลับผักกาดแก้ว 28 กรัม ปริมาณสารอาหาร วิตามิน A 3% วิตามิน C 1% (ต่อ 28 กรัม)
เป็นผักร็อคเก็ต 28 กรัม ปริมาณสารอาหาร วิตามิน A 13% วิตามิน C 7%
เป็นผักโขม 28 กรัม ปริมาณสารอาหาร วิตามิน A 53% วิตามิน C 13%
เป็นผักกาดหอม 28 กรัม ปริมาณสารอาหาร วิตามิน A 48% วิตามิน C 1%

เคล็ดลับเกี่ยวกับการปรุงรส


การปรุงรสด้วยพริกไทยดำ จะช่วยเพิ่มการดูดซึมของสารอาหาร รวมทั้งซีลีเนียม, วิตามินบีและวิตามินซี
พักหัวหอมไว้ 10 นาทีหลังจากหั่น จะทำให้ได้รับประโยชน์จากอัลลิซินและช่วยเพิ่มรสชาติด้วย
จับคู่อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีกับธาตุเหล็ก วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ดังนั้นลองจับคู่ผักใบเขียวกับน้ำมะนาวสิ
พาสต้า Al Dente เป็นพาสต้าที่มีระดับน้ำตาลต่ำซึ่งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดและทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องได้นาน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น